Hotline: 0963409222

Đế chế một thời Nokia - sản phẩm từ thời cũ đến hiện đại

Khởi điểm là lúc hình thành của Nokia:

Nokia - từ sản phẩm không đâu  tới di động:​


Có thể Nokia sinh ra là để kinh doanh trong lĩnh vực thông tin, vì khởi điểm của hãng điện thoại di động lớn nhất toàn cầu bây giờ là một tập đoàn sản xuất giấy, vẫn là một phương tiện truyền tải thông tin cơ bản. 


Tên goi Nokia được biết đến lần đầu tiên vào năm 1865 với lúc xuất hiện của Nhà máy gỗ công nghiệp Nokia ở Tây Nam Phần Lan do kỹ sư mỏ Fredrik Idestam đề xuất. 

Lâu dần, cùng với thời gian, quyền làm chủ của 2 công ty trên và Nokia được thay đổi vào tay của một vài người chủ. Cuối cùng, vào năm 1967, 3 tập đoàn trên gộp thành tập đoàn Nokia.

Mới đầu trong những ngày đầu thành lập, Nokia đã phát triển trong ngành thông tin vì nó sản xuất giấy, một chức năng thông tin cơ bản. Tiếp sau đấy là lĩnh vực kỹ thuật với sự xuất hiện của nhà máy Sản phẩm cao su Phần Lan vào đầu thế kỷ 20.

Cao su, hoá chất các loại là những lĩnh vực công nghiệp đầu tàu cơ bản vào thời bấy giờ. Vào đầu thế kỷ 20 có sự một sự thay đổi quan trọng nữa là sự phát triển, mở rộng của công nghiệp điện và điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của nhà máy sản phẩm cáp Phần Lan vào năm 1912. Một cách gần gũi, xưởng này chuyển dần còn sản xuất cả dây cáp cho ngành công nghiệp điện tín và cho một thiết bị tiên tiến nữa là điện thoại.

Sau 50 năm phát triển, một Bộ phận điện tử đã có thành lập tại công ty sản phẩm cáp Phần Lan và điều này đã mở đường cho sự mở rộng của công ty ở 1 lĩnh vực mới là viễn thông.

Năm 1967 công ty Nokia được ra đời bằng việc sát nhập công ty Nokia kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất giấy với công ty Sản phẩm cao su Phần Lan và công ty Sản phẩm cáp Phần Lan. 

Sản xuất luôn là một công đoạn được quan tâm ở Nokia và bây giờ thiết kế điện thoại di động của Nokia được xem là một tiếu chí mới cho các hãng sản xuất điện thoại trên toàn cầu. 

Ví dụ như: hình dáng nhiều màu sắc, có thể chuyển đã làm cho điện thoại trở thành một vật dụng thời trang. 

Mới đầu những năm 1960, khi mà Nokia giới thiệu biết đến nhiều như là một doanh nghiệp sản phẩm cao su, họ đã có những ý tưởng như sản xuất những đôi ủng cao su màu sắc rõ nét trong khi hầu hết những đôi ủng đều có màu đen.

Vậy nên trong những năm 1960, điểm đáng chú ý nhất là Nokia có chiến dịch thâm nhập vào thị phần viễn thông. 

Năm 1963, máy vô tuyến đã được Nokia phát triển, sau đó là mô-đem dữ liệu vào năm 1965, rất lâu trước khi những chức năng trên được thị trường đại chúng biết được.

Vào những năm 1980, máy vi tính được xem như là dòng sẽ rất phát triển trong tương lai và Nokia cũng không ra khỏi trào lưu đó khi là nhà sản xuất máy tính, màn hình và TV. Lúc ấy, TV độ phân giải cao, kết nối vệ tinh và sản phẩm teletext là mong ước của một chủ hộ gia đình cận đại.

Trên vấn đề đó, những sự thay đổi đã được hình thành. Năm 1981, mạng điện thoại di động quốc tế gần nhất trên thế giới NMT ra đời ở Bắc Âu và Nokia là nhà sản xuất “xe điện thoại” đầu tiên cho mạng điện thoại này.

Hiện thực, vào đầu những năm 1980, điện thoại “có thể di chuyển” đã có nhưng vẫn còn khá to và vướng víu. Đến năm 1987, Nokia bắt đầu sản xuất điện thoại di động “cầm tay” và Nokia bắt đầu quy mô mạnh mẽ tỷ lệ nghịch với kích thước của điện thoại ngày càng thu nhỏ. 

Những thay đổi bất ngờ về công nghệ cũng như là những thay đổi trong môi trường chính trị đã tạo điều kiện cho sự ra đời của mạng không dây toàn cầu. Công nghệ trong thời điểm này là công nghệ tiêu chuẩn kỹ thuật số, GMS, có thể truyền dữ liệu đồng thời với âm thanh chất lượng cao.

Năm 1987, liên minh Châu Âu đặt mục tiêu là phổ biến chuẩn GMS trong Châu Âu truớc ngày 01/07/1991 và Phần Lan hoàn thành mục tiêu nhờ Nokia và những nhà điều hành.

Công nghệ và chính trị tiếp tục định hình cho sự phát triển của các ngành công nghiệp. Những năm 1980 và 1990 sự bãi bỏ những quy định liên quan đến chính trị, tạo điều kiện cho sự cạnh tranh và hình thành nhu cầu của khách hàng.

Và Nokia cũng thay đổi theo, vào năm 1992, Jorma Ollila, người sau này là chủ tịch của Tập đoàn điện thoại di động Nokia, đã được chỉ định làm người đứng đầu của cả tập đoàn Nokia. Sự thay đổi này đã dẫn đến sự từ bỏ những hoạt động không phải là chủ lực của tập đoàn và tập trung vào thị trường viễn thông trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Những năm đầu thập kỷ 90, có rất ít người nghĩ rằng kỹ thuật số sẽ thay đổi thế giới lớn lao đến như vậy. Và chính sự sáng suốt này đã dẫn tới sự thành công của thương hiệu Nokia trên thị trường điện thoại di động ngày nay.
Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email dienthoaisomobie@gmail.com, chúng tôi sẽ đăng tải bài viết lên website trong thời gian sớm nhất. http://www.reviewcongnghe.net/ giữ bản quyền biên tập và thay đổi thông tin cá nhân nếu bạn có yêu cầu.