Hotline: 0963409222

Tiki, Lazada... và trận chiến dìm nhau đến lúc có người phải chết

Ví như không thể chiến thắng nhờ sản xuất những giá trị nổi bật, thì những sàn TMĐT đưa ra quân bài cuối cùng: giá thành. Để thu hút khách hàng và tăng thị phần, những Tiki, Lazada... sẽ cung cấp cho các bạn tầm giá thấp nhất thế nên. Cuộc đua “kéo nhau cùng chết” chính thức khởi đầu.


Những ngày mới đây, phân khúc thương mại điện tử tại Việt Nam lại đón nhận 1 thông tin không mấy thấp đẹp. Lingo.vn – 1 sàn thương mại điện tử 2 năm tuổi, bất ngờ đóng cửa ra đi không kèn ko trống. các số liệu của siêu thị cho thấy, trong vòng 2 năm, sàn thương nghiệp điện tử này đã lỗ đến hơn 150 tỷ đồng.

Một vài những đánh giá phải chăng về việc giao công nghệ sản phẩm nhanh, chất lượng ổn không giúp Lingo.vn nhưng trụ vững trên phân khúc thương nghiệp điện tử vốn khắc nghiệt. Lỗ, lỗ và lỗ là tình hình chung của hầu hết các sàn thương nghiệp điện tử đang chương trình tại Việt Nam bây giờ này. nhắc cả những trang đang đứng đầu thị phần như Tiki hay được nước bên cạnh đầu tư như Lazada cũng chẳng phải là ngoại lệ.

Sự vấn đề của sàn thương nghiệp điện tử, hoàn toàn đối nghịch mang tốc độ phát triển của toàn phân khúc thương mại điện tử Việt Nam hiện tại. giả dụ năm 2013, quy mô ngành TMĐT Việt Nam là 2,2 tỉ USD thì chỉ sau 2 năm tới năm 2015, con số này đã là 4 tỉ USD. Tốc độ vững mạnh ấn tượng ấy bây giờ vẫn hiện tiếp tục được duy trì trong năm 2016 này.

ví như là một người dân sống ở những đô thị, chúng ta cũng nhưng thấy sự đổi thay rất rõ trong phương pháp tiêu dùng: thanh toán thẻ thay cho tiền mặt ngày 1 rộng rãi, mọi người mua hàng trên Facebook ngày 1 đông, rồi sự có mặt trên thị trường của các app công nghệ cao phải vận dụng TMĐT như Uber, Grab hay những ví điện tử như Momo,…

Dù vậy, đi cộng với nó là sản phẩm loạt sự ra đi của những sàn TMĐT như Bé yêu, Deca, và mới nhất là Lingo. Ngay cả những sàn TMĐT bây giờ dẫn đầu thị trường cũng gặp không ít lo lắng. vì sao trong lúc cả thị phần chung đi lên, sàn TMĐT vẫn gặp phổ biến khó khăn như vậy?

Câu giải đáp đấy là chiến lược với tên “cuộc chiến giá” giữa những sàn TMĐT.

ví như nhìn vào các trang TMĐT bây giờ, điều chúng ta dễ nhận thấy nhất đấy là sự tương đồng ở toàn bộ các khâu: Chủng loại hàng hóa, chuyển vận, thanh toán, độ tin cậy,… mọi đều ngang nhau. Vì không mang gì khác biệt, sẽ sở hữu rất ít chi tiết để cạnh tranh.
ví như ko thể thắng lợi nhờ cung ứng các giá trị nổi bật, thì các sàn TMĐT đưa ra quân bài cuối cùng: giá tiền. Để thu hút người mua và tăng thị phần, các Tiki, Lazada... sẽ cung cấp cho người mua mức giá rẻ nhất thế nên. Cuộc thi “kéo nhau cộng chết” chính thức khởi đầu.
Công thức của trận chiến này hết sức đơn thuần. Bên nào giàu hơn, trường vốn hơn, giá tiền cung ứng rẻ hơn sẽ chịu lỗ đủ lâu để thu hút người mua về phía mình và chờ đối thủ kiệt lực mà chết sẽ trở nên người chiến thắng cuối cùng. Người cuối cộng còn sót lại trên thị trường, sẽ chiến thắng quang vinh và dành đóng vị thế độc quyền, tới lúc ấy, muốn nâng cao giá trở lại bao lăm chẳng được.

Lý thuyết là thế. nhưng thực tiễn thì qua vài năm chưa thấy ai lấy thắng lợi, chỉ thấy nhiều người chết và những người còn sống thì trong tình trạng… sắp chết. Lazada, sàn TMĐT đứng đầu về thị trường tại Việt Nam, sau một thời kì dài đầu tư đã bị bán lại cho Alibaba. hiệu quả đầu tư của Lazada tại Việt Nam đến nay vẫn còn là 1 dấu hỏi. Còn Tiki, sau lúc được VNG đầu tư 18 triệu USD và phổ biến hóa những sản phẩm của mình, cũng chưa cho thấy bước tiến nào đáng nhắc.

Câu nguyên nhân hiện diễn ra của ngành TMĐT cũng giống sở hữu như những gì đã diễn ra ở ngành bán buôn điện điện thoại Việt Nam. Dù biên lợi nhuận của bán buôn điện smartphone vốn đã cực kỳ mỏng, tuy nhiên để khó khăn với những chuỗi khác, với siêu thị đã nên chấp nhận bán bằng giá nhập, thậm chí bán lỗ để cạnh tranh thị trường.
kết quả thì đã rõ. 1 loạt các chuỗi điện smartphone yếu thế bị cái khỏi cuộc chơi, còn các ông to trong ngành sau thời gian dài doanh thu sụt hạ cũng lảo đảo. thị trường bán buôn điện smartphone ko có người thắng cuộc, và những ông to thời khắc đó, bây giờ đang phải lo sợ trước các bước lấn chiếm phái mạnh từ mô hình mới Điện smartphone Xanh.

thực tế trên thế giới cũng cho thấy rằng, rất ít các DN dù vậy giành chiến thắng phê chuẩn trận chiến hạ giá. ví như mang, đó buộc phải là các DN cực lớn trong ngành, có thể hạ mức giá cung cấp xuống mức ko tưởng hay mô hình hoạt động siêu đạt được như Walmart, IKEA hay McDonald’s.
Loay hoay tìm đường mới

các người khiến buôn bán TMĐT đều hiểu, chiến thắng bằng việc giảm giá sở hữu rủi ro to hơn đông đảo so có thắng lợi bằng việc cung cấp dù vậy “giá trị vượt trội”. có thể, câu trả lời làm sao để khác biệt vẫn còn khá nan giải.

Cũng đã sở hữu 1 số sàn TMĐT tìm cho mình hướng đi khác.
chẳng hạn, Tiki đã từng cung cấp những giá trị nổi bật hơn so có những sàn TMĐT khác. ấy là sách. Mặc nhưng, việc nhận thêm vốn đầu tư và mở rộng ra ra ngành sản phẩm khác thì sàn TMĐT này sẽ buộc phải “đau đầu” để nghĩ đường đi tiếp.

Hay như Vnexpress địa chỉ. Sàn TMĐT mới giới thiệu này hài hòa giữa lượng độc fake hầu hết của Vnexpress và nguồn sản phẩm được đánh giá uy tín của FPT để bán điện thoại. Trong lúc đó, cuối năm nay, thế giới Di Động cũng cho ra trang TMĐT mới mang mặt sản phẩm trọng yếu ban sơ, kiên cố sẽ là hàng khoa học - trang bị tạo phải uy tín của TGDĐ ngày hôm nay.

Thế thế nên, nói cả lúc cố sản xuất cho khách hàng các giá trị dị biệt, những sàn TMĐT mới này vẫn nên chú trọng về giá. TGDĐ cho biết họ sẽ đổi những dịch vụ hậu mãi để sản phẩm bán trên sàn TMĐT của mình với giá thấp nhất. Vnexpress cũng vậy, các hàng đều sở hữu giá thấp hơn giá bán tại FPT địa chỉ. các DN biết rằng, việc khuyến mãi rẻ như vậy chẳng khác gì tự "ăn giết mình" lúc mô hình mới sẽ gây hại trực tiếp cho chính hệ thống siêu thị bán buôn đang vận hành, có thể họ ko còn con đường nào khác.

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email dienthoaisomobie@gmail.com, chúng tôi sẽ đăng tải bài viết lên website trong thời gian sớm nhất. http://www.reviewcongnghe.net/ giữ bản quyền biên tập và thay đổi thông tin cá nhân nếu bạn có yêu cầu.